Ý Nghĩa Của Tượng Phật Di Lặc Trong Cuộc Sống

Tượng Phật Di Lặc Là Hình Tượng Hết Sức Thân Quen đối với đại bộ phận người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu và biết đầy đủ ý nghĩa của Bức tượng luôn luôn nở nụ cười ở trên môi. Rất Nhiều Người Đã từng đặt câu hỏi.

  • Tượng Phật Di Lặc Có Ý Nghĩa Như Thế Nào ?
  • Tại Sao Người ta lại lựa chọn Tượng Phật Di Lặc để trưng bày ở nhiều nơi ?
  • Có Những Mẫu Tượng Phật Di Lặc Nào ?
  • Ý Nghĩa của các mẫu Tượng Phật Di Lặc ?
  • Nên Chọn Tượng Phật di lặc nào cho phù hợp với không gian trưng bày?
  • Cách Chọn Tượng Phật Di Lặc Đúng Chất Lượng ?
  • Tại Sao Lại Chọn Tượng Phật Di Lặc Bằng Gỗ ?
  • Định Giá Những Bức Tượng Phật Di Lặc Như Thế Nào Cho Đúng ?
  • Trưng Bày Tượng Phật Di Lặc Như Thế Nào Cho Đúng ?
  • Thỉnh Tượng Phật Di Lặc Về Nhà Cần Phải Làm Gì ?
  • Lau Dọn, Vệ Sinh Tượng Phật Di lặc Như Thế Nào ?
  • vv……

Rất Nhiều câu hỏi cần được giải đáp một cách tường tận và cặn kẽ để cho các tín đồ của phật những người đa có tâm niệm muốn thỉnh ngài về nhà mình, thỉnh ngài về cơ quan của mình muốn được giải đáp để Họ có thể Rước được lộc,Rinh Được Tài, Đón Bình An Về Cho Gia Đình Mình, Đồng Nghiệp, Cơ Quan Của Mình.

Trong Khuôn Khổ Bài Viết Này Đồ Gỗ Thế Kỉ – Mỹ Nghệ An Lạc xin chia sẻ một chút về Ý Nghĩa Của Tượng Phật Di Lặc Trong Đạo Phật Và Trong Cuộc Sống Để Quý Phật Từ có thể hiểu thêm về Hình Tượng Phật Di Lặc.

Đức Phật Di-lặc Là Ai?

Đức Phật Di-lặc có hình dáng rất đặc biệt, không giống với những vị Phật và Bồ-tát khác. Chúng Ta Không thể nhầm lẫn giữa đức phật di lặc với Phật bà quan thế âm, Đức Đại Thế Chí, Đực Phổ Hiền, Đức Văn Thù vv…. Vì Ngài có mội bề ngoài bệ vệ với cái bụng to, căng tròn cùng với khuôn mặt luôn nở nụ cười trên môi vui vẻ, từ bi, phúc hậu, hoan hỉ mọi lúc mọi nơi, Do đó hầu hết chúng ta ai cũng nhận ra ngay Phật Di Lặc mặc dù chỉ nhìn qua hình dáng của ngài.

Theo Lịch Sử Của Đạo Phật:

Đức Phật Di Lặc có tên tiếng Phạn là Maitreya, dịch âm là Di-lặc, dịch nghĩa là Từ Thị. Chữ “Thị” ở đây là họ, còn chữ “Từ” chỉ cho lòng từ, bi, hỷ, xả của Ngài. Theo kinh Di-Lặc Hạ Sinh, Ngài vốn là người Bà-la-môn, xuất gia tu tập theo Phật và đã viên tịch trước Phật. Hiện tại, Ngài đang ở cõi trời Đâu-suất. Sau bốn ngàn năm, Ngài sẽ sinh trở lại thế giới Ta-bà của chúng ta, rồi thành đạo ở vườn Hoa Lâm, dưới gốc cây Long Hoa, hiệu là Di-lặc. Bốn ngàn năm ở cõi trời Đâu-suất, nếu tính theo năm của thế gian thì phải tới 57.060.000.000 năm sau khi mất đức phật sẽ lại được tái kiếp luân hồi. Và Hiện Tại Chúng ta vô cùng may mắn khi đang được sống trong kỉ nguyên Của Đức Phật Di Lặc.

Sự Tích Đức Phật Di Lặc Trong Nhân Gian:

Hình tượng của Đức Phật được dựa theo một truyền thuyết ở bên Trung Quốc. Thời Ngũ Đại (907-960), có một vị sư mập, mặc áo để hở bụng, gương mặt rất vui, trên vai đeo một cái túi vải. Đi đến đâu Ngài cũng xin, người ta cho cái gì thì bỏ vào túi vải. Sau đó, khi gặp những đứa trẻ, Ngài cho tụi nó hết. Cho nên, con nít rất thích, cứ bu quanh chơi với Ngài. Người ta gọi ngài là “Bố Đại Hòa Thượng”. “Bố đại” nghĩa là cái túi vải, “Bố Đại Hòa Thượng” nghĩa là vị Hòa Thượng đeo cái túi vải. Vì chỉ chơi với con nít, một số người lớn thấy vậy không ưa Ngài, có người mắng chửi, thậm chí còn nhổ nước miếng lên mặt Ngài. Nhưng Ngài vẫn bình thản, vui cười. Hình như lúc nào Ngài cũng nở nụ cười ở trên môi. Dù thân tướng mập mạp nhưng Ngài luôn tự tại. Ngài có làm một bài kệ:

Lão hèn mặc áo vá,

Cơm hẩm đủ no lòng.

Áo vá qua cơn lạnh,

Vạn sự chỉ tùy duyên.

Có người mắng lão hèn,

Lão hèn cho là hay.

Có người đánh lão hèn,

Lão hèn ngủ quên mất.

Phun nước miếng lên mặt,

Cứ để cho nó khô.

Ta cũng đỡ sức lực,

Anh cũng khỏi giận hờn.

Kiểu ba-la-mật ấy,

Như là báu thêm màu.

Nếu biết được như thế,

Lo gì đạo chẳng thành.

Ngài sống rất tự tại, áo thì vá, đi tới đâu ai cho thì ăn, ai chửi thì Ngài cho vậy là tốt, ai đánh thì Ngài nằm ngủ khì, ai nhổ nước miếng lên mặt thì Ngài mặc kệ cứ để cho nó tự khô, khỏi phải mất công chùi. Khi nhập diệt, Ngài để lại một bài kệ:

Di-lặc chân Di-lặc,

Phân thân thiên bá ức,

Thời thời thị thời nhân,

Thời nhân tự bất thức.

Có nghĩa là:

Di-lặc thật Di-lặc,

Phân thân ngàn vạn ức,

Luôn luôn hiện vì đời,

Người đời tự chẳng biết.

Nhờ bài kệ này, Nhân Gian mới biết Ngài là Đức Phật Di-lặc hóa sinh. Cho nên, từ đó, Nhân Gian lấy hình tượng bụng phệ, tai to, mặt lớn, miệng lúc nào cũng cười, thần thái lúc nào cũng tự tại, an vui của Bố Đại Hòa Thượng làm hình tượng của Đức Phật Di-lặc.

Ý Nghĩa Của Hình Tượng Phật Di Lặc:

Hàng Thế Kỉ Hình Tượng Đức Phật Di Lặc đã gắn bó với chúng sinh trên toàn thế gian này. Vì Vây Ngài được Nhân Gian Tạc Tượng, Vẽ Tranh, Làm Thơ Ca Để Thể hiện sự tôn kính với ngài. Thể Hiện Sự Yêu Quý Ngài, khâm phục đức độ của ngày. Họ Luôn mong muốn thông qua hình tượng phật di lặc để cho người nhân gian học tập đứng tính từ bi hỉ xả của ngài. Mang lại niềm vui trong cuộc sống, May mắn trong công việc, An Lành Cho Gia Đình, Bạn Bè, Người thân và cho toàn xã hội.

Ý Nghĩa Của Đức Phật Di Lặc Trong Cuộc Sống:

Hình Tượng Đức Phật Di Lặc Được phổ biến trong nhân gia đã thể hiện được cái cốt con người trong chúng sinh luôn luôn lớn hơn cái cốt tà ma tạp niêm. Những con người có tâm hướng phật, có tâm an lành thì thường cố gắng sử hữa cho mình một vât phẩm hình tượng đức phật di lặc với tâm niệm cầu sự an vui, hạnh phúc, tài lộc và bình an cho bản thân, gia đình và con cháu anh em họ hàng.

Ngày Ngày nhìn thấy hình tượng ngày vui vẻ lòng chúng sinh cũng vui vẻ hơn, dễ dàng vượt qua những đau khổ, cám dỗ của trần ai. Ngày ngày nhìn thấy ngày hoan hỉ chúng sinh cũng hoan hỉ theo. Nhìn thấy hình tượng Đức Phật Di Lạc Bình Dị rất đỗi thân quen làm cho chúng sinh cũng lòng mình nhẹ nhõm hơn trước những biến cố thăng trầm trong cuộc sống vv….. Mỗi người đều mang trong mình một số phận, một cuộc đời, và không số phân nào, cuộc đời nào giống nhau cả nhưng không ai có thể tránh khỏi có những lúc buồn vui, đau khổ, bi ai, xung xướng nhờ có tấm lòng hướng phật mà họ có thể tự mình lấy lại cân bằng trong tâm hồn và trong cuộc sống để cuộc sống có ý nghĩa hơn, lạc quan hơn để vượt qua mọi sự trong cuộc đời vô thường.

Đức phật di lặc đã đem ánh hào quang của phật, Mang tấm lòng từ bi bác ai của mình, Đen sự khổ luyện của mình trở thành hình mẫu cho chúng sinh noi gương, trở thành động lực cho chúng sinh tiếp tục trải qua và vượt qua những khổ cực của cuộc sống trần ai với một niềm tin về sự hoan hỉ, hạnh phúc của tương lai ở phía trước.

Bài Học Từ Hình Tượng Đức Phật Di Lặc:

Ý nghĩa vô cùng to lớn như vậy cho nên Hình Tượng Phật Di Lặc luôn là biểu tượng của Hạnh Phúc, Tài Lộc, Hoan Hỉ, Tự Tải điều mà chúng sinh luôn luôn mong muốn. Chúng Ta hãy sống một cuộc sống cho đáng 1 kiếp con người. Hãy sống vui vẻ hoan hỉ, sống cho thật có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội. Hãy loại ra khỏi trong ta những ý nghĩ tiêu cực, những điều không giúp cho ta hạnh phúc, mạnh khoẻ, vui vẻ. Những Điều làm hại cho bản thân, gia đình, xã hội thì không nên làm gì có lợi vô cùng lớn trước mắt. Dù Có Gặp Biến Cố Gì Trong Cuộc Sống hãy Nhìn Vào Đức phật và Phải Vui Vẻ, phấn chấn, lạc quan để tiến lên phía trước vì 1 tương lai tưới sáng của bản thân gia đình và xã hội. Khó Khăn Chỉ Là Trước Mắt. Cốt Cách Con Người, Trí Lực Con Người Sẽ luôn chiến thắng mọi khó khăn….

Đồ Gỗ Thế Kỉ – Mỹ Nghệ An Lạc Xin cảm ơn quý phật tử đã an nhiên đọc hết bài viết này. Bài Viết chỉ là ý kiến của Tôi Và Cộng Sự về Hình Tượng Đức Phật Di Lặc vì vậy còn nhiều điều cần bổ xung thêm. Chúng Tôi rất mong sự đóng góp của Quý phật tử để cho bài viết có thể hoàn thiện hơn giúp đỡ được nhiều chúng sinh hơn.

Nguyễn Viết Thắng


Block "dang-ky" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.