Văn Khấn Lễ Cúng Mụ Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm Cầu Bình An, May Mắn

Ý Nghĩa Lễ Cúng Mụ (Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm)

 

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa Trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên ( Bà Chúa Đầu Thai). Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương ( 12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, Khi đứa trẻ đầy cữ ( Đứa trẻ chào đời được 3 ngày), Đầy Tháng ( Đứa trẻ chào đời được một tháng), Đầy Năm ( Đứa trẻ được 12 tháng tuổi ) bố mẹ ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

 

Sắm Lễ Cúng Mụ:

 

Lễ Cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

 1. 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn.
 2. 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn
 3. 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.
 4. 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn
 5. 12 bộ đồ chơi: Bát, Đĩa, Đũa, Thìa, Chén, Cốc, Con giống xe cộ, nón, mũ….. giống hệt nhau và một bộ giống như những bộ kia nhưng to hơn ( những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ)
 6. 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống ( tôm có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ. và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con ( ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. ( Các con này để vào bát to bày cunggs, sau khi cúng xong thì đem Cua, Ốc thảo ra ao, hồ, tôm có thể thụ lộc.
 7. Phẩm oản, Bánh Kẹo, Hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo hoa quả nhưng lớn hơn hoặc nhiều hơn.
 8. Lễ Mặn: Xôi, Gà Luộc, Canh, Các Món Lễ Mặn, Rượu vv….
 9. Bát Hương, Lọ Hoa, tười nhiều màu, Tiền Vàng, Cốc nước thanh tịnh ( Bày ở mâm trên cùng lễ mặn)

 

Bày Lễ Cúng Mụ:

Bày Lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày ( Trình Bày) một cách hài hoà, cân đối như hình vẽ sau:

 

Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án

Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau(xếp thành hai hàng)

Mâm lễ mặn cùng hương, hoa, nước để trên cùng

Mâm Tôm, Cua, Ốc để phía dưới

Sau khi bày lễ xong, Bố hoặc Mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

 

Văn Khấn Cúng Mụ:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(thành tâm vái lậy 3 lần)

 

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.
Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..(Âm Lịch)

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………….……………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………………………………………………………………….

Chúng con ngụ tại :……………………………………………………………………………………………….

 

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………. Sinh ngày …….Tháng…………Năm………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

 

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(thành tâm vái lậy 3 lần)

 

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá, đêm tôm, cua, ốc, đi phòng sinh tại các ao hồ, sông đề cầu phúc. Các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

 

Cúng Mụ Đầy Năm:

Đứa trẻ từ lúc mới sinh ra tới lúc đầy cữ, đầy tháng, đầy năm là trải qua những giai đoạn quan trọng của đời người, nên việc cúng Mụ trong những dịp này phải rất thành kính và cẩn trọng. Cúng đầy năm còn gọi là cúng đầy tuổi. Ngoài việc cúng lễ như cúng Mụ lúc đầy cữ, đầy tháng trong dịp này người ta còn có tục thử đứa trẻ.

Hôm ấy, đứa trẻ được ăn mặc chỉnh tề. Con Trai thì bày cung tên giấy bút, con gái thì bày dao kéo, kim chỉ bên cạnh. Đứa trẻ được đặt trước những thứ đồ đó và sẽ nhặt lấy một thứ mà nó thích.

Người ta cho rằng: Nếu đứa con trai chọn kiếm cung thì lớn lên nó sẽ theo nghiệp võ, nếu chọn giấy bút thì lớn lên đứa trẻ sẽ theo nghiệp văn. Con gái nếu chọn kim chỉ sẽ có  tài nội trợ, giỏi việc gia thất.

Trong lễ cúng đầy năm, ngoài lễ và văn khấn cúng Mụ như cúng đầy tháng, người xưa còn làm cỗ khấn trình trước ban thờ gia tiên. Văn Khấn Gia Tiên Khi trẻ đầy năm như sau:

Văn Khấn Gia Tiên

(Khi Trẻ Đầy Năm)

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(thành khẩn vái lậy 3 lậy)

 

Hôm nay, ngày………..tháng……………năm ………..(âm lịch)

Nay con giữ việc thờ phụng tên là …………………………………………., Tuổi………………………

Sinh tại Số Nhà…………….Đường Phố……………..Xã/Phường…………………….Quận/Huyện ………………Tỉnh/Thành…………………

cùng toàn gia trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính dâng lễ bạc: Trầu cau, Trà Rượu, Vàng Hương, Hoa quả cùng phẩm vật, lòng thành kính lễ dâng lên tổ tiên nhân dịp cháu ( Trai/Gái) đầy tuổi. Kính mời hương hồn nội ngoại gia tiên, kỵ cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con kính xin gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu…………………..hay ăn chóng lơn và toàn gia khang kiện.

 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

(thành khẩn vái lậy 3 lậy)

 

DGTK Phong Thuỷ – Kính Chúc Quý Phật Tử: ” An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý “

Xem Các Bài Văn Khấn Khác Tại Đây!

 

Lợi ích khi sử dụng nhang sạch trong thờ cúng:

Quý Phật Tử có tấm lòng hướng tới tổ tiên, người thân đã khuất, Quý phật tử làm ăn kinh doanh có thờ cũng ban thờ thần tài, Quý phật Tử có duyên với phật có ban thờ phật vvv……. thì hoạt động thắp hương nhang là việc làm hàng ngày và thường xuyên nó như một thói quen của họ. với tấm lòng thiện lành, với Tâm trong sáng Quý phật tử luôn mong cầu những điều may mắn tốt đẹp với bản thân, con cái, gia đình mình. công việc kinh doanh của mình. Nhưng việc làm thắp hương nhang không an toàn vô hình chung đã làm cho người sử dụng trực tiếp mắc bệnh về đường hô hấp thậm trí ung thư mà Quý Phật Tử không hay biết.

Một số lý do rất nhiều phật tử đã và đang tự mình hại mình, tự mình hại gia đình mình, cướp đi sức khoẻ và tương lai của bản thân và gia đình, cộng sự cộng đồng mà không hay biết:

Người Bán hương vì mục tiêu lợi nhuận không sản xuất ra hương sạch vì để sản xuất ra những nén nhang không an toàn cực kì đơn giản và dễ dàng Họ Những nhà sản xuất chỉ cần sử dụng những vật liệu kém chất lượng, những hoá chất độc hại để làm thành phần pha bột làm hương, làm tăm hương uốn tàn vv… họ đã có thể nhanh chóng đưa ra thị trường hàng trục tấn Hương nhang mỗi ngày một cách dễ dàng với lợi nhuận cao.

Người Sản Xuất Hương phải làm theo yêu cầu của người bán hương. Những nhà bán lớn có sản lượng lớn bao phù thị trường thường là những người có quyền quyết định người sản xuất phải làm hương nhang như thế nào. họ có quyền chi phối công việc sản xuất của các nhà sản xuất nhỏ lẻ vì vậy vì mục tiêu lợi nhuận vì sự sinh tồn mà những nhà sản xuất bắt buộc phải làm theo những yêu cầu có phần độc ác, đầu độc nhân loại của các nhà bán lớn trên thị trường

Người Sử Dụng những lý do khách quan người sử dụng cũng chưa thật sự quan tâm tới độ an toàn của sản phẩm hương nhang mình đang sử dụng. không tìm hiểu xem cái mà mình đang sử dụng hàng ngày có xuất sứ từ đâu, làm từ cái gì, quy trình làm ra nó có đảm bảo sức khẻo của mình và cộng đồng hay không. Thường thì khách hàng bị chi phối bởi những lời giới thiệu hay ho của những người bán hàng. Quý phật tử đang phải bỏ ra những đồng tiền thật để nhật lại thuốc độc cho bản thân, gia đình và xã hội. vô hình chung là tiếp tay cho cái xấu xa nhất trần đời là hại mình hại người.

Những nhạn hiệu hương độc hại vẫn được cấp các văn bằng chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm, cấp các xác nhận xác minh của các cơ quan có thẩm quyền là an toàn với công đồng. Chúng tôi không có ý đi xâu vào những con sâu nhỏ đó, không có ý nói hay đề cập đến mặt trái của xã hội ở đây mà chúng tôi muốn thức tỉnh Quý phật tử hãy thông thái hãy dùng trí tuệ của mình để phân biệt thế nào là sạch thế nào là không sạch, thế nào là an toàn, thế nào là độc hại để bản thân mình hành thiện tích đức đúng cách, an toàn và tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Thế Nào Là Hương Nhang Sạch:

Vậy DGTK Luxury nhà sản xuất hương nhang sạch hàng đầu Việt Nam sẽ cung cung cấp cho quý phật tử một số phương pháp phân biệt hương nhang sạch, an toàn.

Hương nhang sạch an toàn là hương được sản xuất bằng các vật tư, vật liệu an toàn như

 • Nguyên Liệu là các loại thảo mộc, thảo dược, các chất chung gian dẫn cháy, chống ẩm mốc đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng được nhà nước việt nam và hoặc thế giới công nhận.
 • Tăm tre phải được sản xuất từ những loại tre tốt, không được ngâm tẩm hoá chất, sản phẩm cây tre, cây vầu khi được chồng và khai thác phải gắn với bảo vệ môi trường và lợi ích kinh tế của người nông dân.
 • Máy Móc Sản xuất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người lao động.
 • Nhà Xưởng phải đảm bảo an toàn, thoáng mát, đảm bảo sạch sẽ vệ sinh
 • Người lao động phải được đào tạo an toàn vệ sinh, được trang bị bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang trong quá trình làm việc
 • Đóng Gói Phải Sạch
 • Bao Bì Phải Sạch Thân Thiện Với Môi Trường
 • Lưu Kho Sản phẩm phải ở những nơi sạch sẽ đảm bảo vệ sinh
 • Vận chuyển sản phẩm phải sạch sẽ bao bọc cẩn thận tránh ẩm mốc, tạp bẩn thâm nhập ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm
 • Sử Dụng Hương Nhang Sạch Đúng Cách
 • Rút Chân Nhang Đúng Cách Lộc Tài Tăng Tiến, Chống Cháy Nổ
 • vv……………

Các Loại Hương Nhang Sạch Từ Thảo Mộc Thiên Nhiên:

Hương nhang sạch được sản xuất từ thảo mộc thiên nhiên tại DGTK bao gồm các loại thảo mộc quý nhất thế giới như Trầm, Quế, Bách Xanh ( Hồi), Ngọc Am, Xá Xị, Long Não, Khuynh Diệp, Quế, Dễ Bài, Ngải cứu, Bồ Kết vv……

 

Đôi Nét Về Hương Nhang Sạch DGTK

 

DGTK Phong Thủy là Xưởng sản xuất Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phong Thủy – Hương Nhang Sạch DGTK Hàng Đầu Việt Nam

Chúng Tôi Đã Có Hơn 25 năm sản xuất hương truyền thống và hơn 10 năm sản xuất Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phong Thủy.

Bản Thân DGTK cũng được sinh ra từ những người nông dân chân lấm tay bùn. Chúng tôi đã không ngừng tiến lên trong nghề với biết bao sự thăng trầm, gian nan nhưng với mục đích đúng đắn từ ban đầu khởi nghiệp của cha ông chúng tôi là Chúng Tôi phải làm ra, tạo ra những sản phẩm có giá trị cho khách hàng, có tác đụng thật sự giải quyết được nhu cầu thiết yếu của khách hàng vì vậy sản phẩm Đồ Gỗ Và Hương Nhang Sạch của chúng tôi đã được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin dùng và sống sót qua nhiều biến cố của nghề nghiệp.

Hương Nhang Sạch DGTK – Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phong Thủy DGTK là những vật phẩm không thể thiếu trong tư gia của chúng ta. Những vật phẩm này giúp cho quý phật tử có 1 đời sống về tinh thần và đời sống tâm linh an nhiên tự tại và hoan hỉ. Từ Đó Giúp Cho Bản Thân và Giá Đình Có Thể Lực, Trí Lực Phát Triển Kinh Tế Làm giàu cho gia đình, cho quê hương góp phần xây dựng đất nước.

Hương Nhang Sạch DGTK được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu là thảo mộc tự nhiên. Đảm bảo không có hóa chất độc hại. Sản phẩm giúp Diệt khuẩn, tiệt trùng, làm sạch không khí, làm sạch môi trường sống, xua đuổi con trùng có hại như ruồi, muỗi, bọ, bọ chét, kiến, dán vv….. hỗ trợ hô hấp, Xua Đuổi khí xấu, diệt trừ tà khí làm trong lành môi trường sống của quý phật tử

 

Liên hệ Với Hương Nhang Sạch DGTK:

Số 1, Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website chính thức và duy nhất: HTTPS://DGTK.VN

Tổng Đài Tư Vấn và Bán Hàng: 0973-08-08-08 ( Chúng tôi chỉ sử dụng duy nhất số điện thoại này để giao dịch quý khách lưu ý đề phòng giả mạo)


Block "dang-ky" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.